แต่กว่าจะได้หนึ่งเมนูมันก็มีหลายขั้นตอน โดยเฉพาะหอยแครงนั้นเราจะต้องล้างให้สะอาด ไม่อย่างนั้นมันจะมีกลิ่นคาวหรือคราบสกปรกติดมาด้วย ทำให้เราการกินแบบฟินกลับกลายเป็นกร่อยลงเลยทีเดียว วันนี้เราก็มีเคล็ดลีบเด็ดๆที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้กัน เรามีวิธีการ "ล้างหอยแครง" ยังไงให้สะอาดขาวจั๊ว ไร้กลิ่นคาวมานำเสนอให้ลองได้ทำกัน คอนเฟิร์มเลยว่าเด็ดจริงๆ
หอยแครง
โดยวิธีล้างหอยให้เนื้อขาว ไร้กลิ่นคาว ทำได้แบบง่ายๆเลย
1. เริ่มจากเทน้ำสะอาดใส่กะละมัง ให้มีปริมาณท่วมหอยแครงที่จะนำมาล้าง
2. หลังจากนั้นใส่เกลือเม็ด (เกลือทะเล) 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้มือคนให้เกลือละลายจนหมด
4. ตามด้วยการฉีกใบมะกรูด 2-3 ใบ และทุบตะไคร้ 2-3 ต้นใส่ในกะละมัง แล้วล้างหอยด้วยการแกว่งกะละมัง เศษโคลน กรวดทรายที่ติดตามฝาหอยจะหลุดออกมา จากนั้นให้เทน้ำทิ้ง สำหรับใบมะกรูดและตะไคร้ที่ใส่ลงไปก็เพื่อดับกลิ่นคาวนั่นเอง
5. ต่อด้วยการตักข้าวสวย 2 ทัพพีใส่ลงในกะละมัง (ใช้ข้าวเย็น) ไม่ต้องเติมน้ำลงไปแล้วใช้มือคนเบาๆไปทางเดียวกันประมาณครึ่งชั่วโมง จนข้าวสวยติดอยู่ทั่วเปลือกหอย
หอยแครง
6. นำหอยแครงไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ แล้วนำไปปปปรุงเป็นอาหารได้เลย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ง่ายๆแค่นี้เองรับรองได้เลยว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้ล้างหอยแครงได้อย่างสะอาดเอี่ยม ไม่มีกลิ่นคาวมารบกวน กินได้แบบฟินๆเลย ต้องลองเอาไปทำดูนะพลาดแล้วจะเสียดาย
ข้อมูลจาก : lonely-rooyang
เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดยสุภัทชา เผือกกันสี :: ทีมงาน ที่สุดดอทคอม
0 Comments